การก่อตั้ง Olympus


คุณทาเคชิ ยามาชิตะ (ผู้ก่อตั้ง)

การก่อตั้ง Olympus และจิตวิญญาณของการสร้างสรรค์

Olympus ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2462 ในนามบริษัท Takachiho Seisakushoโดยคุณทาเคชิ ยามาชิตะ โดยบริษัทนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยความช่วยเหลือทางการเงินจากอดีตนายจ้างของเขาโดยมีจุดมุ่งหมายในการผลิตกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศ

คุณยามาชิตะได้สนับสนุนวิศวกรของเขาโดยกล่าวว่าการลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์นำเข้าแต่เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เราจำเป็นต้องสร้างผลิตภัณฑ์ให้เป็นแบบฉบับของเรา ในเดือนมิถุนายน ปีพ.ศ.2463 เพียงหกเดือนหลังจากการก่อตั้งบริษัท ความฝันของคุณยามาชิตะในการสร้างกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศก็กลายเป็นความจริงด้วยการเปิดตัว Asahi กล้องจุลทรรศน์ตัวแรกที่ผลิตโดยบริษัท Takachiho

สามทศวรรษต่อมา Olympus ประสบความสำเร็จในการพัฒนากล้องถ่ายภาพกระเพาะอาหารที่ใช้งานได้จริงตัวแรกของโลก จิตวิญญาณของการสร้างสรรค์ที่ฝังรากมาตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทได้สืบทอดมาตลอดหลายสิบปีนับตั้งแต่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัทจนถึงเทคโนโลยี Opto-Digital ในทุกวันนี้


กล้องจุลทรรศ์ Asahi


กล้องถ่ายภาพกระเพาะอาหารในยุคแรก

การก่อตั้ง Olympus

การทำความฝันที่จะสร้างกล้องจุลทรรศน์ให้เป็นจริง


เครื่องวัดอุณหภูมิที่มีเครื่องหมายการค้า Olympus

Olympus ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2462 ในช่วงแรกนั้นบริษัทมุ่งเน้นธุรกิจด้านกล้องจุลทรรศน์และเครื่องวัดอุณหภูมิ

ในปีพ.ศ.2458 คุณทาเคชิ ยามาชิตะ เริ่มทำงานด้วยอาชีพทนายความหลังจากจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย Tokyo Imperial หลังจากเข้ารับราชการทหารหนึ่งปี เขาเข้าทำงานในบริษัท Tokiwa Shokai ซึ่งเป็นบริษัทการค้า เขาทำกำไรมากมายให้กับบริษัท Tokiwa Shokai จากการค้าขายน้ำตาล บริษัทTokiwa Shokai จึงตอบแทนผลงานของคุณยามาชิตะด้วยการอนุญาตให้เขาก่อตั้งบริษัทของตัวเองโดยมีชื่อว่า Takachiho Seisakusho ร่วมกับคุณชินทาโระ เทราดะ เพื่อนสมัยที่ยังเป็นทนายความ ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการก่อตั้งบริษัท Takachiho Seisakusho คือดำเนินการผลิตกล้องจุลทรรศน์ขึ้นเองภายในประเทศ

คุณเทราดะ เป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่สร้างกล้องจุลทรรศน์โดยใช้เทคนิคทางอุตสาหกรรมในช่วงปีพ.ศ.2453 กล้องจุลทรรศน์ที่สร้างโดยคุณเทราดะ ถูกนำออกแสดงในงาน Taisho Expo ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ.2457 และได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ต่อมาคุณมัตสึโมโตะ เจ้าของบริษัท Iwashiya ซึ่งจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงได้สนับสนุนเขาในการผลิตกล้องจุลทรรศน์ "M&KATERA" ชื่อนี้มาจากการรวมชื่อของบุคคลสามคนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากล้องจุลทรรศน์ คือคุณมัตสึโมโตะ (Matsumoto) คุณคาโตะ (Kato) และคุณเทราดะ (Terada)

คุณเทราดะมีงานหลักคือการผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิในฮงโกะ ที่กรุงโตเกียว เขามีประสบการณ์เพียงพอในการผลิตกล้องจุลทรรศน์รุ่น M&KATERA คุณยามาชิตะเล่าถึงความใฝ่ฝันในการสร้างกล้องจุลทรรศน์ให้แก่คุณเทราดะฟังและขอให้เขามาทำงานที่บริษัท Takachiho Seisakusho เครื่องจักรสำหรับการผลิตของบริษัท Terada Seisakusho ถูกโอนย้ายมายังบริษัท Takachiho Seisakusho และคุณเทราดะย้ายมาทำงานดำรงตำแหน่งหัวหน้าวิศวกรของบริษัท

ในปีพ.ศ.2466 ธุรกิจเครื่องวัดอุณหภูมิถูกขายออกไป และนำเงินที่ได้ส่วนใหญ่มาลงทุนในธุรกิจกล้องจุลทรรศน์ โดยบริษัทที่ซื้อกิจการเครื่องวัดอุณหภูมิได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อแบรนด์ Olympus

เหตุการณ์ที่น่าจดจำในยุคแรก


จดหมายแต่งตั้งระบุรายละเอียดเงินเดือน

เอกสารนี้แสดงถึงค่าตอบแทนสำหรับคณะกรรมการ โดยจัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2462 ซึ่งคือวันที่ก่อตั้งบริษัท

นี่เป็นเอกสารที่เก่าแก่ที่สุดที่หลงเหลือมาถึงวันนี้

คณะกรรมการได้แก่: คุณเคนซาบุโระ คาวากามิ ตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์, คุณทาเคชิ ยามาชิตะ ตำแหน่งผู้อำนวยการบริหาร และ คุณชินทาโระ เทราดะ ตำแหน่งหัวหน้าวิศวกร

ยอดเขา Olympus ภูเขาที่เหล่าเทพยดาอาศัยอยู่

ในตำนานกรีกโบราณ ยอดเขา Olympus คือบ้านของเหล่าเทพสูงสุดสิบสององค์ Olympus ถูกตั้งชื่อตามภูเขานี้เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นในการสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่มีชื่อเสียงระดับโลก

"Olympus" ถูกใช้เป็นเครื่องหมายการค้าตั้งแต่สมัยยังเป็นบริษัท Takachiho Seisakusho ก่อนที่จะมาเป็นบริษัท Olympus Corporation

ในตำนานญี่ปุ่นโบราณ เล่ากันว่ามีเหล่าเทพแปดล้านองค์อาศัยอยู่ในยอดเขา Takamagahara ของภูเขา Takachiho ชื่อ "Olympus" ถูกเลือกให้เป็นเครื่องหมายการค้าเนื่องจากยอดเขา Olympus เหมือนกับยอดเขา Takachiho ตรงที่เป็นบ้านของเหล่าเทพยดา เครื่องหมายการค้านี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Olympus ในการนำแสงสว่างสู่โลกด้วยอุปกรณ์ด้านออปติคัล เช่นเดียวกับที่ Takamagahara นำแสงสว่างสู่โลก

ในปีพ.ศ.2485 บริษัท Takachiho Seisakusho ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Takachiho Optical Co., Ltd. เมื่อผลิตภัณฑ์ด้านออปติคัลกลายเป็นธุรกิจหลักของบริษัท โดยในปีพ.ศ.2492 ได้มีการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Olympus Optical Co., Ltd. เพื่อพยายามยกระดับภาพลักษณ์ขององค์กร

และในปีพ.ศ.2546 บริษัทได้เริ่มดำเนินธุรกิจในชื่อ Olympus Corporation เพื่อแสดงความตั้งใจที่จะสร้างแบรนด์องค์กรที่มีพลังโดยการเปลี่ยนชื่อองค์กรตามชื่อแบรนด์ที่รู้จักกันดี

หลายปีที่ผ่านมา Olympus Corporation ได้มุ่งเน้นไปที่ "เทคโนโลยี Opto-Digital" เป็นหลักเพราะเป็นจุดแข็งด้านเทคโนโลยีที่คู่แข่งลอกเลียนแบบได้ยากเพื่อเพิ่มมูลค่าขององค์กรและเพื่อก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องมือด้านออปติคัลชั้นนำ

ประวัติการเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัท

วันที่ รายละเอียด
12 ตุลาคม พ.ศ.2462 การก่อตั้งบริษัท Takachiho Seisakusho โดยคุณทาเคชิ ยามาชิตะ
ผู้ก่อตั้ง: คุณทาเคชิ ยามาชิตะ
28 พฤษภาคม พ.ศ.2485 เปลี่ยนชื่อเป็น Takachiho Optical Co., Ltd.
1 มกราคม พ.ศ.2492 เปลี่ยนชื่อเป็น Olympus Optical Co., Ltd.
1 ตุลาคม พ.ศ.2546 เปลี่ยนชื่อเป็น Olympus Corporation


ยอดเขา Takachiho (จังหวัดมิยาซากิ)